(Công lý) - Đậu nành từ xưa vốn được coi là thực phẩm có nhiều dưỡng chất, thậm chí là một thực phẩm chữa bệnh. Nhưng bên cạnh những lợi ích đó, đậu nành lại có những mặt trái mà ít ai biết đến.
Bên cạnh việc cung cấp protein hữu ích cho cơ thể, đậu nành còn biết
đến như một vị thuốc chữa bệnh công hiệu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
mạch...Tuy nhiên, trong đậu nành lại có chứa nhiều các estrogen tự nhiên
có thể kích thích bệnh ung thư phát triển, nhất là ung thư vú, ung thư
trực tràng...Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy, việc lạm dụng đậu
nành sẽ gây nhiều vấn đề về sức khỏe do các tác nhân có hại trong các thành phần chính của đậu nành.
Ngoài những lợi ích vốn có, đậu nành còn chứa những chất có hại cho sức khỏe mà ít ai biết đến
Phytoestrogen - tăng nguy cơ ung thư vú
Tuy còn nhiều tranh cãi về tác hại của phytoestrogen đến việc cân bằng
hormone trong cơ thể, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy, phytoestrogen ảnh
hưởng đáng lo ngại tới cơ thể. Với hàm lượng cao phytoestrogen chứa
trong đậu nành, nếu sử dụng nhiều, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ
nhỏ, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Phytic axít - giảm khả năng hấp thụ khoáng chất
Trong đậu nành chứa phytic axít, axit là nguyên tố cơ bản của
phosphorus, có rất nhiều trong vỏ các loại hạt, ngũ cốc. Chất này làm
giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất như canxi, magie và kẽm. Không
những thế, nó còn làm hạn chế phạm vi hoạt động của enzyme tiêu hóa, bao
gồm pepsin – enzyme tiêu hóa protein và amylase, enzyme tiêu hóa tinh
bột thành đường.
Isoflavones - tăng nguy cơ đột quỵ và suy tuyến giáp
Trong đậu nành có chứa Isoflavones gây ức chế tiểu cầu, khiến tiểu cầu
bị vón cục dẫn tới hình thành cục máu đông, ngăn chặn dòng chảy của máu
qua các động mạch. Điều này khiến tắc nghẽn ở động mạch vành hay não,
tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Bên cạnh đó, Isoflavones còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp hormone
tuyến giáp do nó ngăn chặn các enzyme peroxidase tuyến giáp. Loại
hormone này có nhiệm vụ hỗ trợ i-ốt sản xuất hormone tuyến giáp. Do đó,
nếu thiếu nó sẽ làm cho hormone tuyến giáp giảm đi, gây ra tình trạng
suy tuyến giáp.
Cần cân nhắc khi sử dụng những chế phẩm từ đậu nành, không nên ăn quá nhiều đậu nành trong khoảng thời gian dài
Purin - không tốt cho người bệnh Gout
Trong sữa đậu nành, có chứa hàm lượng tương đối lớn purin, chất gây
kích ứng niêm mạc, gây ra đau dữ dội, sưng và viêm. Vì thế, những người
bị bệnh Gout không nên uống nhiều sữa đậu nành, điều này sẽ khiến bệnh
trở nên trầm trọng hơn.
Protein – tăng nguy cơ suy thận, khó tiêu
Trong đậu phụ chứa rất nhiều protein, gây gánh nặng cho thận vì khi cơ
thể nhiều protein sẽ tăng chất thải nitơ và thận phải lọc thải chỗ nitơ
đó. Điều này kéo dài sẽ khiến tăng nguy cơ suy thận. Bên cạnh đó,
protein gây cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể, đồng thời dẫn tới chứng
khó tiêu.
Methionine – gây xơ vữa động mạch
Đậu nành chứa hàm lượng methionine vô cùng phong phú. Dưới tác động của
enzym, methionine có thể được chuyển đổi sang một dạng khác và gây ảnh
hưởng đến thành tế bào nội mô động mạch, làm lắng đọng cholesterol và
chất béo trung tính trong thành động mạch, từ đó tăng nguy cơ phát triển
bệnh xơ vữa động mạch.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét