Bí đao là một loại quả có rất nhiều công dụng, không những chứa nhiều
vitamin mà còn có tác dụng giúp chị em làm đẹp da, chống béo phì, giữ eo
thon.
Bí đao có vị ngọt mát, nhiều viatmin E nên rất tốt trong việc làm
sáng da, giúp da mềm mại, không bị khô. Ngoài ra, bí đao còn có tác
dụng làm da hết ngứa, giảm các vết nhăn và vết nám. Từ xa xưa, các thầy
thuốc thường truyền nhau bí quyết dùng bí đao để chữa bệnh ngoài da và
làm đẹp da mặt.
Chính vì vậy mà bí đao rất được chị em phụ nữ ưa chuộng và xem như là thần dược cho sức khỏe và
sắc đẹp. Từ bí đao bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
Và mứt bí đao là món ăn không ngoại lệ được nhiều người ưa thích vào
dịp tết đến.
Sau đây là cách làm mứt bí đao ngon tuyệt mà đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu
- Bí đao ( 100gr)
- Đường ( 600gr )
- Phèn chua ( 15g )
- Vôi tôi ( 7g )
- Nước hoa bưởi ( 1 thìa nhỏ )
- Đường ( 600gr )
- Phèn chua ( 15g )
- Vôi tôi ( 7g )
- Nước hoa bưởi ( 1 thìa nhỏ )
Cách làm
Bước 1: Bí đao gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, bổ làm đôi,
bỏ ruột, sau đó rửa sạch cắt bí thành từng miếng dài 5-7cm, đường kính
bằng chiếc đũa.
Cắt bí thành từng miếng dài 5-7cm
Bước 2: Hoà tan vôi vào nước lạnh, để yên khoảng 20
phút cho bột vôi lắng xuống, sau đó lọc lấy nước trong của nước vôi, Cho
bí vào ngâm ngập trong nước vôi khoảng 4 – 5 tiếng, chú ý lượng nước
vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn. Sau
khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi trải bí ra rổ,
để thật ráo.
Cho bí vào ngâm ngập trong nước vôi khoảng 4 - 5 tiếng
Bước 3: Cho phèn chua vào hoà cùng 2 lít nước. Bắc lên
bếp đun sôi, đợi nước sôi được 2 phút để phèn chua được tan hết. Tắt
bếp, đổ bí vào nước phèn. Đậy nắp nồi lại trong 3 phút (không được lâu
hơn) để bí trong lại. Sau đó đổ bí ra rổ, xả nhiều lần dưới nước lạnh,
để ráo.
Bước 4: Các bạn cân bí để biết lượng đường cần ướp, tỉ
lệ là 100 gr bí đi với 60 gr đường. Ướp bí từ 4-5 tiếng cho đường tan
hết, thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường nhé.
Ướp bí từ 4-5 tiếng cho đường tan hết
Bước 5: Bắc chảo bí lên bếp đun sôi, sau đó giảm thật
nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần. Khi nước đường đã
gần cạn thì phải liên tục xốc đảo đều để bí được ráo đường đều và mỏng
hơn.
Bước 6: Cho nước hoa bưởi vào, đảo tiếp cho đến khi đường khô lại và bám đều quanh miếng bí.
Với các bước đơn giản như vậy, bạn đã có được món mứt bí giòn ngọt cho ngày tết
Bước 7: Trải mứt bí phơi gió trong hai ngày để đường
xung quanh bí được khô ráo hẳn và bí được trắng hơn. Sau khi khô hẳn, bỏ
lọ kín bảo quản. Hi vọng dịp Tết Nguyên Đán này, gia đình bạn sẽ vui hơn với các loại mứt Tết do chính tay bạn làm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét