Tin tức 24h - Nội tạng động vật gồm ruột, gan. phổi, dạ dày... chứa chất béo bão hòa & lượng cholesterol cao, lượng muối vô cơ hay vitamin phong phú. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm.
Nội tạng động vật bao gồm: óc, tim, gan, thận (bầu dục),dạ dày, ruột...
Thông thường chúng ta hay ăn tim, gan, bầu dục dạ dày của lợn, gà,
ngan, vịt. Ngoài ra, chúng ta còn ăn tim gan của trâu bò nhưng ít hơn.
Nội tạng động vật là nơi tiêu hóa, nhiều chất đạm, rất nhiều món ngon
được chế biến hấp dẫn từ nội tạng động vật như lòng luộc, gan xào, dạ
dày nướng... có giá trị dinh dưỡng cao.
Chính vì vậy, nội tạng động vật là một món ăn được ưa thích của nhiều
người. Tuy nhiên, việc ăn nội tạng động vật lại tiềm ẩn rất nhiều nguy
cơ gây hại đến sức khỏe nếu như nguồn gốc, xuất xứ cũng như cách chế biến loại thức ăn này không đảm bảo.
Việc ăn nội tạng động vật tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe
Nội tạng có thể là nguồn lây các bệnh nhiễm khuẩn như: lao, than, lợn
đóng dấu..., các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn
cho người. Đặc biệt, chúng không phù hợp với người bệnh gout, suy thận,
mỡ máu, cao huyết áp. Nếu mắc các bệnh này đều để lại những hậu quả nặng
nề về sức khỏe. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, nếu chúng ta ăn gan động vật được chăn nuôi bằng thức ăn
hỏng, hết hạn sử dụng, nấm mốc thì sẽ có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm
Aflatoxin cao. Đây là chất có khả năng gây ung thư gan ở người. Nếu lợn
bị nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và
lợn lành mang trùng không phát bệnh) thì trong máu (tiết), lòng ruột nội
tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.
Không những thế, khi ăn các sản phẩm được chế biến từ lợn như tiết
canh, lòng, thịt... chưa được nấu chín thì các liên cầu khuẩn từ thức ăn
đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Người bệnh có thể bị tử
vong nếu không được điều trị kịp thời.
Theo thống kê, tại Việt Nam, có đến trên 70% bệnh nhân mắc phải bệnh
liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, lòng lợn. Người bị nhiễm bệnh có
các triệu chứng viêm não, viêm phổi, viêm cơ tìm, xuất huyết và viêm
khớp.
Bên cạnh đó, trong ruột, tá tràng, dạ dày… của một số loại động vật là
nguồn lây nhiễm vi khuẩn E.coli gây nên bệnh tiêu chảy, tả, thương hàn…
Nhìn chung, nếu ăn nhiều các sản phẩm chế biến từ nội tạng động vật sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch.
Chỉ ăn nội tạng động vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc mua ở những cơ sở uy tín
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình
khi ăn nội tạng động vật, bạn cần phải có những chú ý kỹ lưỡng. Cụ thể
là, chỉ ăn nội tạng động vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc mua ở
những cơ sở uy tín. Khi mua về cần phải chế biến đảm bảo vệ sinh rồi nấu
chín, kỹ.
Bảo quản thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không bị ô nhiễm
hoặc có thể lây nhiễm từ các thực phẩm bẩn khác sang. Thực phẩm đã được
chế biến chín và thực phẩm còn sống cần phải để riêng biệt.
Bạn có thể ăn nội tạng động vật nhưng chỉ ăn ở mức độ vừa phải. Cụ thể
là người trẻ tuổi nên dừng lại ở mức 2 - 3 lần/tuần, (khoảng 50 -
70g/lần); trẻ em chỉ nên ăn 2 lần/tuần (khoảng 30 - 50g/lần).
Đặc biệt, đối với những người già, người thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ
máu hoặc mắc các bệnh tim mạch thì nên hạn chế và tốt nhất là không nên
dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật vì hàm lượng cholesterol ở
trong những thực phẩm này rất cao.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét