Tin tuc hang ngay - Hiện nay, cà phê giả bằng hóa chất, hương liệu được bày bán tràn lan ngoài thị trường. Vậy làm sao để bạn biết chắc chắn được rằng ly cà phê bạn đang thưởng thức mỗi sáng là cà phê nguyên chất? hãy thử cách sau đây.
Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều loại cà phê, đặc trưng nhất là loại
cà phê nguyên chất sạch 100%, đây là loại cà phê hữu cơ từ thiên nhiên.
Hạt cà phê thật được trồng và chăm sóc sau đó thu hoạch và chế biến
không có phụ gia và hóa chất.
Loại thứ hai là cà phê sử dụng hương liệu để đồng hóa sản phẩm cà phê,
loại này các nhãn hiệu đa quốc gia thường sản xuất như: cà phê sữa, cà
phê hòa tan….Nó tạo ra những loại cà phê mang hương vị mới theo mục đích
và nhu cầu sử dụng.
Hạt cà phê thật được trồng và chăm sóc sau đó thu hoạch và chế biến không có phụ gia và hóa chất
Loại thứ ba cũng sử dụng hương hiệu và có pha trộn một số thành phần
khác như là: socola, ca cao, chicory, các chất thay thế…ở Việt Nam còn
sử dụng bắp, đậu nành, bơ..để thay thế tùy vào hàm lượng pha trộn. Loại
cà phê này hiện đang rất phổ biến và thường được công bố chất lượng như
loại một mà ta không biết phân biệt thật giả.
Sau đây là những cách đơn giản để giúp bạn phân biệt cà phê thật và giả:
Đối với cà phê hòa tan
Đây là loại cà phê phổ biến tại Việt Nam, những loại cà phê hòa tan 3
trong 1 bao gồm đường, bột kem và cà phê hòa tan vì thế khi uống ta có
thể cảm nhận được 3 hương vị này.
- Cà phê tự nhiên thì hương vị nhẹ nhàng nhưng bền lâu, khi cà phê pha
xong để nguội chúng ta vẫn còn cảm thấy được hương vị của cà phê.
- Nếu có độn thêm bắp hay đậu nành thì chúng ta có thể cảm nhận được vị
béo đặc trưng của bắp, đậu nành có trong cà phê. Nếu có sử dụng hóa
chất hoặc chất tạo mùi thì sau khi mở túi sẽ có mùi thơm sực nức nhưng
sau đó pha để nguội sẽ không có mùi.
Chúng ta biết rằng chất tạo hương vị rất đắt tiền vì thế sẽ đẩy giá
thành sản phẩm lên cao còn nếu sử dụng loại rẻ tiền thì sẽ rất độc hại.
Đối với cà phê bột xay rang (cà phê phin)
Cafe xay rang nguyên chất sẽ có màu sắc và kích thước đồng nhất, bột cà
phê tơi xốp. Còn cà phê trộn thì có kích thước và màu sắc không đồng
nhất vì các loại bột trộn xay khác nhau và tạo màu khác nhau, cà phê
trộn có độ ẩm cao hơn do trộn các chất tạo màu và mùi.
Để kiểm tra bạn có thể lấy 3 cốc nước và đổ đầy 2/3 ly nước sau đó cho một muỗng cà phê nên nhớ là không được quấy đảo cà phê.
Phân biệt cà phê "xịn" đơn giản chỉ với 3 cốc nước lọc
- Nếu bột cà phê hòa vào toàn bộ cốc nước và lắng xuống đáy cốc ngay
khi chúng ta cho vào thì đó chính là cà phê rất nhiều tạp chất và hầu
như là không có cà phê.
- Nếu bột cà phê rơi xuống đáy cốc thành từng mảng, sau khoảng 2-3 phút
cà phê sẽ như cốc thứ nhất đó chính là cà phê ít tạp chất hơn nhưng
cũng đủ để làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Nếu là cà phê thật sẽ nổi rất lâu trên mặt nước khoảng 10 phút mới
bắt đầu chìm dần xuống, khi chìm sẽ tạo cho nước có màu cánh gián trong
trẻo.
Khi quấy đều, nước của ly cà phê thật có độ sánh hầu như không đáng kể.
Trái với cà phê độn, nước của bắp và đậu rang vốn chứa nhiều tinh bột nên sẽ rất sánh, sánh đến dẻo quẹo.
Phần lớn các loại cà phê nguyên chất có vị đắng rất dễ chịu, và lưu lại
rất lâu ở lưỡi sau khi uống, đồng thời còn có một vị chua thanh rất dễ
nhận biết. Còn cà phê hương liệu thì có vị đắng gắt, nhưng mau hết, đã
bổ sung thêm phụ liệu để làm mất đi vị chua thanh tự nhiên vốn có và làm
tăng độ đắng.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của
bạn hãy tìm và mua loại cà phê nguyên chất để sử dụng, nếu dùng các sản
phẩm có hương liệu nên tìm hiễu rõ thành phần và hương liệu có trong cà
phê.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét