Nước ngọt có gas là thức uống khoái khẩu của nhiều người, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên loại thực phẩm này chứa nhiều chất tạo màu và các hóa chất thực phẩm nên được ví như “chất tẩy rửa” và chúng vô cùng có hại cho sức khỏe. Sử dụng chúng thường xuyên sẽ gây hậu quả khủng khiếp cho cơ thể.
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một điều tra trong suốt 8 năm đối với 91.249 phụ nữ phát hiện, người
uống trên 1 lon nước có ga/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp
đôi so với người uống dưới 1 lon. Kể cả người uống nước có ga không tăng
trọng lượng cơ thể nhưng vẫn hiển nhiên thúc đẩy cho bệnh tiểu đường
phát tác.
Béo phì
Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nước ngọt có ga sẽ làm tăng 1,6 lần
nguy cơ béo phì. 70% bệnh nhân tim mạch có liên quan đến béo phì. 42%
trường hợp mắc ung thư vú và đại tràng được chuẩn đoán ở những người béo
phì. 30% ca phẫu thuật túi mật liên quan đến bệnh béo phì. Hãy ngừng
việc uống nước ngọt có ga để giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì cho bản thân
và gia đình.
Gây đầy hơi
Theo Tiến sĩ Steven Mann, tại Bệnh viện Royal Free ở London, khi uống
nước có ga, khí axit carbonic lấp đầy dạ dày, tạo ra áp lực đẩy không
khí lên thực quản gây ra đầy hơi. Đồ uống có ga cũng làm nặng thêm hội
chứng ruột kích thích, rối loạn liên quan đến bệnh về hệ tiêu hóa.
Bệnh tim
Hầu hết các loại nước ngọt đều chứa fructose cao của sirop bắp - chất
làm ngọt được nghiên cứu khá nhiều. Chất này có liên quan tới bệnh tăng
hội chứng chuyển hóa một yếu tố gây nên nguy cơ của tiểu đường và bệnh
tim.
Loãng xương
Trong nước ngọt có chứa axit photphoric và phốt phat, loại chất làm
tăng nguy cơ loãng xương. Khi phốt phát được bài tiết trong nước tiểu,
nó sẽ lấy đi canxi, khiến xương cũng như cơ thể thiếu canxi.
Thúc đẩy sự lão hóa
Nghiên cứu cho thấy phốt phát trong đồ uống có ga làm tăng hương vị có
thể thúc đẩy nhanh sự lão hóa, sẽ làm da và cơ teo lại và cũng gây tổn
thương tim và thận.
Gây ung thư vòm họng
Nước ngọt có ga có khả năng gây ung thư vòm họng vì nó chứa nhiều
đường, chất tạo màu và các hóa chất thực phẩm, làm axít hóa cơ thể và
nuôi dưỡng tế bào ung thư. Những chất hóa học thường xuất hiện trong
nước ngọt có ga có khả năng gây bệnh ung thư là: chất tạo màu caramel và
4 - methylimidazole,…
Ung thư tuyến tụy
Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ cho thấy trong số những người
tình nguyện tham gia nghiên cứu, 140 người phát triển bệnh ung thư tuyến
tụy. Những người uống hơn 2 cốc nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ mắc căn
bệnh này cao hơn 87% so với những người khác.
Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản
Những lon nước ngọt được phủ bằng loại nhựa có chứa BPA (hóa chất nhân
tạo để sản xuất nhựa PC). Chất này góp phần làm tăng ung thư, tàn phá hệ
thống nội tiết, có khả năng gây dậy thì sớm và ảnh hưởng đến khả năng
sinh sản.
Vì những tác hại khủng khiếp trên các chuyên gia y tế và dinh dưỡng
khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng nước ngọt có ga để bảo vệ sức
khỏe bản thân và gia đình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét