Tin tức hàng ngày - Quế là một loại gia vị được sử dụng từ xa xưa. Không những có tác dụng nấu ăn, làm đẹp, quế có nhiều công dụng đặc biệt có lợi cho sức khoẻ thì không phải ai cũng biết.
Việt Nam là một trong những nước trồng rất nhiều quế, hàng năm xuất
khẩu đến hàng trăm tấn quế vỏ và hàng chục tấn tinh dầu quế (cả cành quế
nhỏ cắt phiến). Quế tên khoa học là cinnamomun loureirii Ness (họ long
não). Cây thường to, cao 10 – 20 cm, vỏ ngoài nứt nẻ, thân phân nhiều
nhánh. Cây mọc hoang trong rừng, hoặc trồng bằng hạt, hay chiết cành,
sau 5 năm có thể thu hoạch, nhưng vỏ quế bóc sau 20 – 30 năm thì tốt
nhất.
Ảnh minh họa
Quế thường thấy tốt nhất ở tháng 4,5 dương lịch vì bóc vỏ cây dễ, hàm
lượng tinh dầu cao cả trong vỏ và trong lá. Các loại thứ phẩm (như vỏ
vụn, cành con, lá) đem cất tinh dầu đều có chất lượng tốt. Kinh tế nhất
là khai thác ở cây 15 tuổi (hàm lượng tinh dầu đạt 95% so với cây 30
tuổi).
Quế chia ra thành nhiều bộ phận dùng để làm thuốc hay để làm gia vị
hàng ngày như vỏ, cành con, quế nhục, tinh dầu. Một số lợi ích từ việc
dùng quế mà mọi người nên biết đó là:
Củng cố hệ tim mạch
Quế giúp củng cố sức khoẻ hệ tim mạch nên có thể trách cho cơ thể khỏi
các rắc rối liên quan tới tim mạch. Cho 1 lượng quế nhỏ khi chế biến đồ
ăn rất tốt cho người bị mắc bệnh động mạch vành và bệnh huyết áp cao.
Giảm lượng đường máu và trị bệnh tiểu đường type 2
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng nửa thìa quế mỗi ngày giúp cải
thiện mức độ nhảy cảm của insulin và điều chỉnh lượng glucose trong máu.
Khi mức insulin được cải thiện, cân nặng và bệnh tim mạch sẽ được kiểm
soát.
Kích thích hoạt động của não bộ
Quế kích thích hoạt động của não như một loại thuốc bổ, giúp loại trừ
sự căng thăng thần kinh cũng như suy giảm trí nhớ. Các nghiên cứu cũng
chỉ ra rằng ngửi quế làm tăng nhận thức, trí nhớ hiệu quả, tăng khả năng
tập trung và nhạy bén.
Giảm đau do chứng viêm khớp
Trong quế có chứa nhiều hợp chất chống viêm có tác dụng giảm đau và
viêm do bệnh thấp khớp gây ra. Nghiên cứu của trường Đại học Copenhagen
cho biết nếu dùng nửa thìa bột quế và 1 thìa mật ong mỗi sáng sẽ giúp
giảm đau khớp đáng kể (sau 1 tuần sử dụng ) và có thể đi lại không đau
(sau 1 tháng dùng).
Tốt cho hệ tiêu hoá
Cho quế vào món ăn hàng ngày giúp tiêu hoá tốt. Quế rất hiệu qủa với
chứng khó tiêu, buôn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy và chứng đầy hơi.
Quế có tác dụng giảm bớt lượng gas trong dạ dày và ruột vì thế rất tốt
cho tiêu hoá.
Giảm đau đầu và chứng đau nửa đầu
Đau đầu do đi nhiều ngoài trời nắng hoặc gió lạnh có thể điều trị bằng
cách đắp hỗn hợp mỏng bột quế trộn với nước lên vùng trán và thái dương.
Làm thế khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy chứng đau đầu và nửa đầu giảm hẳn.
Giảm các bệnh truyền nhiễm
Với khả năng chống khuẩn, chống nấm, chống virut, chống các loại ký
sinh và là chất khử trùng nên quế rất hữu hiệu trong việc chống viêm
nhiễm cả bên trong và ngoài. Quế được xem là rất hiệu quả trong việc
chống lại bệnh nấm âm đạo, nấm vòm họng. Ngừa bệnh viêm nhiễm âm đạo,
nhiễm trùng vòm họng, loét dạ dày và chấy trên đầu.
Tạo dễ chịu trong kỳ kinh nguyệt
Quế rất tốt cho phụ nữ, giảm thiểu chứng chuột rút và những khó chịu trong thời gian kinh nguyệt.
Quế đúng là có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ từ những món ăn
hàng ngày đến làm đẹp cho chị em phụ nữ ngoài ra quế còn giúp ngăn ngừa
nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp như phụ nữ có thai
thì không nên sử dụng quế vì sẽ dẫn đến hiện tượng đẻ non hoặc co thắt
tử cung. Đặc biệt, với quế Cassia các bạn nên tránh vì có thể gây hiên
tượng máu loãng. Nếu có thể thì bạn nên chọn quế Ceylon vì ít gây tác
dụng phụ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét